Tết xưa- tết nay: Chúng ta đã thay đổi như thế nào?

Show all

Tết xưa- tết nay: Chúng ta đã thay đổi như thế nào?

Xưa: Thời còn khó khăn, chợ Tết thường họp từ khoảng 25 tháng Chạp cho tới tận chiều 30 Tết. Lẽo đẽo đi chợ Tết cùng bố mẹ vì đứa trẻ nào cũng biết: Có vòi vĩnh gì thì bố mẹ cũng sẽ chiều thôi!

Trong tâm trí người Việt, Tết luôn là những hình ảnh vui tươi, quây quần đầy màu sắc. Thế nhưng, phải chăng cuộc sống hiện đại, xô bồ khiến con người ta ngày càng sống vội mà quên đi giờ phút thiêng liêng sum họp những ngày Tết.

Tết ngày nay có còn giữ nguyên giá trị hay chỉ được coi là 1 kì nghỉ dài ngày?

Nào cùng ngắm bộ ảnh vui so sánh Tết xưa – đơn giản, đầm ấm và Tết nay – hiện đạị, đổi mới, để xem sự khác biệt trong cách đón Tết của mỗi chúng ta qua thời gian.

Chợ Tết:

Xưa: Thời còn khó khăn, chợ Tết thường họp từ khoảng 25 tháng Chạp cho tới tận chiều 30 Tết. Lẽo đẽo đi chợ Tết cùng bố mẹ vì đứa trẻ nào cũng biết: Có vòi vĩnh gì thì bố mẹ cũng sẽ chiều thôi!

 

 

 

Nay: Cuộc sống khấm khá hơn, mua online cái gì cũng có, việc mua sắm Tết trở nên đơn giản hơn

 

Bánh chưng Tết

Xưa: Bánh chưng gợi nhớ ngày Tết hay Tết gợi hương vị bánh chưng? Không còn đơn thuần là món ăn, bánh chưng đã trở thành niềm vui, niềm hân hoan sum họp trong những ngày giáp Tết

 

Nay: Mạng internet và điện thoại còn là người phụ tá đắc lực giúp chúng ta tiết kiệm được phần lớn thời gian sắm sửa đón Tết.

Đón giao thừa

Xưa: Với nhiều bạn trẻ, đón giao thừa trong tiếng pháo hoa rộn ràng, được bố công kênh trên vai, đã là một phần của kí ức.

Nay: Chẳng mấy ai còn mặn mà với tiếng pháo hoa, bởi ngày Tết cũng như ngày thường, ra đường check-in với lũ bạn là đủ vui rồi.

Ăn uống ngày Tết 

Xưa: Những ngày Tết “khổ cực” khi cứ muốn ăn là phải lăn vào bếp vì hàng quán đóng cửa hết rồi còn đâu Ăn uống ngày Tết

 

Nay: Mở cửa xuyên Tết, kể cả mùng 1, Lotteria xin kính chào quý khách

.Thời gian trôi qua, có những phong tục tập quán đã dần phai nhạt và nhiều người cũng không còn háo hức chờ đón cái Tết như xưa nữa. Càng so sánh, chúng ta càng tiếc nuối cho những truyền thống dân tộc đang dần mai một. Tết xưa – Tết nay đáng vui hay đáng buồn là do cảm nhận, cách đón Tết riêng của mỗi người. Tuy nhiên, có những điều không thể thay đổi: Tết vẫn là dịp gia đình sum vầy, người người nhà nhà đều mong muốn Tết để về với gia đình, dành cho bố mẹ, ông bà những lời chúc từ tận trái tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin Nổi Bật
0888 69 7779